Airport Rail Link

วันนี้ไหนๆเราก็พูดถึงเรื่องรถไฟฟ้ากันแล้วดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาต่อกันอีกหนึ่งเรื่อง เกี่ยวกับรถไฟฟ้าที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว สำหรับในกรุงเทพฯสำหรับใครที่มักจะเดินทางไปยังต่างประเทศบ่อยๆน่าจะเคยใช้บริการกันมาบ้างกับ Airport Rail Link มันเป็นอีกหนึ่งบริการที่ถูกทำออกมาด้วยที่ว่าโครงการระบบขนส่งรถไฟฟ้า ซึ่งมันจะมีความพิเศษกว่ารถไฟฟ้าประเภทอื่นอยู่ตรงที่ว่ามันจะถูกทำขึ้นมาเพื่อให้เชื่อมกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยเฉพาะ ดังนั้นพอมันเชื่อมกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดังนั้นมันก็มีจุดประสงค์หลักในการทำขึ้นมาเช่นเดียวกัน นั่นก็คือมันจะให้บริการผู้โดยสารที่ใช้บริการในท่าอากาศยานสุวรรณภูมินั่นเอง ดังนั้นสำหรับผู้ที่อยู่ในเมืองก็สามารถที่จะนั่งมันไปยังท่าอากาศยานได้ และที่สำคัญคือสะดวกและรวดเร็วมากๆคุณไม่จำเป็นจะต้องไปนั่งแท็กซี่ เพื่อให้รถติดตามท้องถนนมันเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการคมนาคมที่ดีกว่ารถยนต์อย่างแน่นอนสำหรับการเดินทางไปยังสนามบิน

ปัญหาการจราจรที่มักจะเกิดขึ้นและทำให้คนที่กำลังจะเดินทางไปยังต่างประเทศนั้น ตกเครื่องบ้างไปไม่ทันบ้างเพราะว่าการจราจรในกรุงเทพฯ นั้นกล้าพูดได้เลยว่าอะไรก็ไม่แน่นอนและถ้ายิ่งในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังเดินทางแล้วด้วย แล้วก็ขอบอกเลยว่าการจะเดินทางไปไหนมาไหนนั้นลำบากมากๆ ดังนั้นทุกวันนี้ทุกคนมักจะเลือกใช้บริการสาธารณะกันเป็นส่วนใหญ่ สำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่ที่รถติดบ่อยๆหรือติดเป็นประจำติดทั้งวันเพื่อลดปัญหาการจราจรอีกรูปแบบหนึ่ง ด้วยก็ว่าได้ในปัจจุบันการจราจรบนท้องถนนมากๆ และที่สำคัญถ้าหันมาใช้บริการรถไฟฟ้าแล้ว ก็ด้วยค วามเร็วของมันประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และที่สำคัญยังวิ่งโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องไปรอใครดังนั้นมันจึงสามารถเดินทางได้อย่างง่ายๆสะดวกและรวดเร็ว และที่สำคัญตรงตามเวลาซึ่งเป็นทางเลือกที่ดี

สามารถเลือกใช้บริการได้ 2 ระบบ

ถ้าจะให้พูดถึงการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าแล้วเรา ก็ถ้าเป็นในรูปแบบของที่เรากำลังกล่าวถึงก็คือมันจะมีสถานียกระดับ 7 แห่งแล้วก็มีสถานีที่อยู่ใต้ดิน 1 แห่งดังนั้นทั้งหมดมันก็จะรวม 8 สถานีด้วยกันและที่สำคัญมันยังรองรับผู้โดยสารได้จำนวนถึง 50,000 บาทต่อวัน ดังนั้นมันจะมีอยู่ 2 ระบบก็คือรถไฟฟ้าด่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งมันจะให้บริการอยู่ตามสถานีมักกะสันเป็นต้นทางปลายทางก็คือสุวรรณภูมิเดินทาง 15 นาทีแป๊บเดียวเท่านั้นสบายๆ และก็มีรถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่ให้บริการจากสถานีพญาไทและสุวรรณภูมิใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาทีก็เป็นระบบที่ถูกทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว เพราะถึงแม้ว่าต้นทางและปลายทางจะเหมือน และแตกต่างกันแต่แต่ละขบวนนั้นถูกทำออกมาด้วยตู้โดยสารที่มากกว่าเดิม หรือมีตู้สัมภาระแต่ละระบบนั้นถ้าเป็นระบบแรก มันจะรองรับผู้โดยสารประมาณ 170 ที่นั่งแต่ถ้าเป็นระบบที่ 2 มันจะให้บริการผู้โดยสารได้ประมาณ 745 คนต่อขบวน

ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ

ขอบอกเลยว่าไปรถไฟฟ้าที่เชื่อมกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และมีข้อดีอยู่ตรงที่ว่ามันเป็นระบบไฟฟ้าที่ได้รับการสนับสนุนมาจากภาครัฐ ดังนั้นขอบอกเลยว่าภาครัฐนั้นได้เป็นสื่อกลางที่เป็นตัวช่วยลดค่าใช้จ่ายในรูปแบบต่างๆ ในการเดินทางดังนั้นต้องบอกหรือว่าแต่ละบุคคลนั้นก็มีความแตกต่างกัน ดังนั้นเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าภาครัฐช่วยอะไรกับประชาชนบ้าง อย่างแรกเลยก็คือการให้ความช่วยเหลือผู้พิการซึ่งต้องบอกเลยว่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็มีลิฟท์ก็มีที่จอดสำหรับรถเข็นก็มีสะดวกสบายแน่นอน ถูกออกแบบมาทางเข้าออกก็ยังคำนึงถึงผู้พิการเพื่อให้มันเหมาะ และสามารถนำรถเข็นไปด้วยได้และที่สำคัญยังสามารถลัดคิวได้ด้วย เพราะว่ามีลิฟท์ให้ใช้บริการสำหรับผู้พิการแต่สิ่งที่สำคัญเลยก็คือ ผู้พิการควรที่จะแสดงบัตรด้วยเพื่อใช้สิทธิ์เหล่านี้ถ้าเป็นบัตรปลอมมีโทษอย่างแน่นอน เพราะสิทธิ์พรุ่งนี้เอาไว้ให้คนพิการใช้เท่านั้นแล้วก็ยังมีการรักษาความปลอดภัย และให้ความช่วยเหลือผู้พิการอย่างเช่นผู้พิการทางสายตาให้บริการติดตามไปส่งเป็นต้น

Airport rail Link

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ

ถ้าจะให้พูดถึงความปลอดภัยแล้วก็มีอำนาจในการตรวจค้นกระเป๋าซึ่งเป็น พ.ร.บ. ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย จึงจำเป็นจะต้องใช้เจ้าพนักงานที่เป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา ดังนั้นจะมีหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยความสงบเรียบร้อยต่างๆ ภายในเขตที่มีระบบของรถไฟฟ้าดังนั้นต้องบอกเลยว่ามีอำนาจพี่จะค้น หรือจับกุมการกระทำความผิดซึ่งหน้า และที่สำคัญเจ้าพนักงานมีอำนาจในการตรวจค้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความครอบครองของบุคคลในที่สาธารณะหรือ เจ้าหน้าที่มีเหตุอันสมควรมีการสงสัยว่าสิ่งของที่ครอบครองนั้น อาจจะเป็นสิ่งของที่ใช้ในการกระทำความผิด ดังนั้นมีตั้งเครื่องจับโลหะและเครื่องส่งสัญญาณปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน สำหรับการใช้บริการมีการคุมเข้มเพื่อให้ผู้ใช้บริการนั้นรู้สึกปลอดภัยและไว้วางใจ 

และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่เอาไว้จอดรถโดยสาร เพื่อสำหรับการมาสถานีซึ่งสามารถจอดได้ประมาณ 500 คันในสถานีมักกะสัน และก็ยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่มีสินค้าต่างๆไว้ให้เลือกซื้อกัน และก็มีศูนย์การค้าซึ่งมีอาหารในทุกสถานีแต่ก็ต้องทำตาม เพราะว่าไม่อนุญาตให้เข้าในบริเวณพื้นที่ตรวจบัตรโดยสารธนาคารรวมถึงจุดแลกเงิน เชื่อได้เลยว่าเวลาไปไหนมาไหนทุกคนในบางครั้งตู้กดเงินตู้ถอนเงินตู้ฝากเงิน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากๆดังนั้นไม่ว่าจะเป็นธนาคารของสาขาไหนธนาคารอะไร มีให้ทุกธนาคารและในปัจจุบันมีประมาณ 6 ธนาคารให้ทุกท่านได้เลือกใช้กัน ดังนั้นต้องบอกเลยว่าสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเลยทีเดียว