bts

BTS

เรามาพูดถึงระบบการขนส่งอีกหนึ่งชนิดที่มีความคล้ายคลึงกับ MRT กันดีกว่านั้นก็คือรถไฟฟ้า BTS จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการขนส่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ของเหล่าคนทำงานและขอบอกเลยว่าในทุกๆเช้าหรือทุกๆครั้ง ที่มีการเดินทางในช่วงเช้าและช่วงเย็นในตอนทำงาน และหลังเลิกงานมันได้รับความนิยมมากเนื่องด้วยจากสาเหตุที่ว่าความสะดวกสบาย และก็ยังมีการออกแบบให้บริการได้ดีและรวดเร็วดังนั้นมันก็ยังมีการพัฒนาระบบ และดำเนินงานทางด้านต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการขนส่งที่ได้รับความเชื่อถือ และจึงไม่แปลกใจหรอกว่าทำไมทุกคนถึงให้ความนิยมและมักจะใช้ในการเดินทางไปไหนมาไหนภายในตัวเมืองเสมออย่างกรุงเทพฯ ซึ่งมันสามารถนั่งไปได้รอบเลยด้วยการใช้งานที่สะดวกสบาย และที่สำคัญอย่างปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน เพราะว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่นโยบายบริษัทนั้นเห็นความสำคัญ ก็คือความน่าเชื่อถือความปลอดภัย และจำเป็นจะต้องมีคุณภาพระดับมาตรฐานสากล จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประวัติความเป็นมา

รถไฟฟ้าบีทีเอสที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของประเทศไทย นั่นก็คือถูกสร้างขึ้นมาจากบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัดมหาชนเปิดตัวในวันแรกปี 2542 ซึ่งมีการให้บริการ 2 เส้นทางด้วยกันนั่นก็คือจะมีระยะทาง 17 กิโลเมตรสำหรับสายสุขุมวิทซึ่งยังมีการให้ชื่อพระราชทานด้วยว่ารถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษาสาย 1 และเนื่องด้วยจากมันได้รับความนิยมจึงมีการเปิดให้บริการสายสุขุมวิทอย่างเป็นทางการ เพื่อสามารถเดินทางไปยังอ่อนนุชหรือสถานีแบริ่งและสีลมได้ และก็ได้รับชื่อพระราชทานรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษาสาย 2 เพราะว่าทั้งสองฝ่ายนั้นมันไปยังสถานที่ต่างๆได้อย่างรวดเร็วแล้วก็ยังมีการเปิดสถานีต่างๆขึ้นม ามีการเพิ่มระยะทางเพื่อการใช้งานที่มากขึ้น และรองรับกับผู้คนที่มักจะใช้งานไม่มีการเปิดสถานีต่างๆเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และที่สำคัญมันยังได้รับมาตรฐานและได้รับความน่าเชื่อถือ ที่สำคัญมันยังถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในเมืองใหญ่ทั่วไปเพราะว่ามันใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ดังนั้นจึงไม่มีผลเสียสักเท่าไหร่นักและที่สำคัญมันก็วิ่งบนรางคู่ยกระดับ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับรถไฟถ้ารถไฟนั้นจะใช้เป็นเครื่องยนต์ที่มีมลพิษ และมีเสียงที่ดังแตกต่างจากรูปแบบของรถไฟฟ้าอย่างสิ้นเชิง และที่สำคัญในแต่ละครั้งในแต่ละรอบมันก็ยังสามารถจุคนได้ถึง 1,000 คนต่อกระบวนเลยทีเดียวหรืออาจจะมากกว่านั้นเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าลองตีเป็นคน 1,000 คนกับรถยนต์อย่างน้อยรถยนต์ก็จำเป็นจะต้องใช้ถึง 250 คันด้วยกันดังนั้นต้องบอกเลยว่าระบบขนส่งนั้น มันถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อที่จะทำให้ขนส่งผู้โดยสารได้เป็นจำนวนมากขึ้น และที่สำคัญจะต้องเพียงพอต่อผู้ใช้บริการจับได้ว่าการบริการของระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสนั้นในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ได้มาตรฐานสำหรับการบริการ และเชื่อได้เลยว่าทุกวันนี้น่าจะครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่แล้ว

ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับรถไฟฟ้า BTS

จัดได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ที่เกิดขึ้นซึ่งต้องบอกเลยว่าระบบของรถไฟฟ้านั้น ได้เกิดปัญหาในสายสุขุมวิทและสีลม ดังนั้นขอบอกเลยว่าผลกระทบย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะว่ามันเป็นขบวนที่ขนผู้โดยสารจำนวนมากและทำให้เกิดความล่าช้า เพราะเวลาเกิดปัญหามันก็ไม่สามารถที่จะขยับไปไหนได้ และมันก็คือระบบอาณัติสัญญาณเกิดขัดข้อง และทำให้การขนส่งมวลชนสาธารณะอย่างบีทีเอสนั้นเกิดปัญหาดังนั้นจึงมีผู้โดยสารตกค้างอยู่ที่สถานีและล่าช้ากว่าเดิมสำหรับการเดินทาง ซึ่งมันเกิดขึ้นมาจากระบบของคอมพิวเตอร์ในการเดินทางของขบวนรถไฟนั้น เกิดปัญหาจึงทำให้พนักงานที่ควบคุมรถไฟนั้นจำเป็นจะต้องตัดสินใจในการหยุดรถ หรือชะลอความเร็วเพื่อที่จะบังคับทิศทางด้วยตัวเขาเอง เพื่อที่จะทำให้ทุกคนนั้นได้รับความปลอดภัยและรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สิ่งที่จะทำให้คุณพิชิตเวลาเร่งด่วน

สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้วละก็ขอบอกเลยว่า สำหรับการใช้บริการของรถสาธารณะบีทีเอส มักจะใช้กันอย่างบ่อยครั้งอยู่แล้วและที่สำคัญ มักจะเจอปัญหาอย่างแน่นอนก็คือผู้คนเยอะแยะเต็มไปหมดทั้งนั้น เชื่อได้เลยว่ามนุษย์เงินเดือนนั้นนอกจากจะทำงานเหนื่อย แล้วยังต้องใช้บริการรถสาธารณะก็เหนื่อยไม่น้อยเช่นเดียวกันทั้งนั้น ตามสถานีรถไฟฟ้าต่างๆคนเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือคนทำงานดังนั้นการเดินทางคุณก็ย่อมที่จะช้าลงอย่างแน่นอน ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาพามาดูวิธีที่จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณนั้นสามารถเดินทางได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันจะเป็นช่วงที่ทำให้เราสามารถไปถึงรถไฟฟ้าได้ไว และสามารถทำให้เรานั้นถึงปลายทางได้ตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ และคุณจะไม่สายอย่างแน่นอนดังนั้นเดี๋ยวเรามาดูวิธีในการช่วยทำให้เราตรงเวลากันเลยดีกว่า

  • ซื้อบัตรโดยสารติดตัวไว้ เชื่อได้เลยว่าบางครั้งการเดินทางไปไหนอย่างเช่น การเดินทางไปทำงานคุณจำเป็นจะต้องไปถึงที่ทำงานก่อนเวลา ดังนั้นสิ่งที่สำคัญเลยก็คือการซื้อบัตรโดยสารติดตัวไว้ มันจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณนั้นไม่จำเป็นจะต้องไปรอต่อแถวเข้าคิว เพื่อจะซื้อบัตรโดยสารทุกวันดังนั้นถ้าคุณอยู่ในช่วงเวลาที่เร่งด่วน แล้วก็มันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณนั้นสะดวกสบาย และใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณไม่ต้องไปแลกบัตรหรือซื้อบัตรคุณก็สามารถไปยังรถไฟฟ้าได้เลย โดยที่ข้ามขั้นตอนไปไม่ต้องต่อแถวแลกเหรียญแลกอะไรให้เสียเวลาตรงนั้นมันก็เป็นวิธีที่ดีเลยทีเดียว
  • รู้จักเผื่อเวลา อย่างที่คุณรู้กันดีอยู่แล้วว่าช่วงเวลาเร่งด่วนนั้นในแต่ละวัน มันเป็นตัวที่ทำให้เดินทางลำบากและก็คือช่วงเวลา 07:00 นถึง 9:00 น มักจะเป็นเวลาเร่งด่วนที่มีการเดินทางไปไหนมาไหนกันแล้วก็ช่วงเย็นช่วง 17:00 นถึง 20:00 น ก็เป็นช่วงเวลาที่เลิกงานและคนเดินทางกันเยอะแยะเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษาหรือมนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย ดังนั้นช่วงเวลาเหล่านี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ได้รับการเดินทาง ดังนั้นสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็ว ก็คือการเผื่อเวลามาก่อนเวลาสักครึ่งชั่วโมง มันจะเป็นตัวช่วยให้กับคุณได้อย่างดีเลยทีเดียว เพราะว่าคุณจะได้ไม่ต้องไปแออัดมาก และที่สำคัญคุณก็มีโอกาสได้ขึ้นรถไฟฟ้าในขบวนแรกเลย